Tin tức

Tổng hợp các cách phân loại máy biến áp chi tiết nhất

Không thể phủ nhận sự quan trọng của máy biến áp đối với cuộc sống hiện nay được đúng không các bạn. Hôm trước MBA Đông Anh đã viết bài giới thiệu Máy biến áp là gì? Cấu tạo và công dụng của MBA rồi, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn tổng hợp các cách phân loại máy biến áp. Đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về các loại máy biến áp

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại MBA và mỗi một loại máy về cơ bản sẽ có những tiêu chí khác nhau. Và máy biến áp (MBA) có thể phân làm nhiều loại theo cách chung nhất là khác nhau dựa vào:

– Theo cấu tạo: gồm MBA một pha và MBA ba pha

– Theo chức năng: gồm MBA hạ thế và MBA tăng thế

– Theo cách thức cách điện: MBA lõi dầu, MBA lõi không khí…

– Theo công dụng: MBA Điện lực, MBA dân dụng, MBA hàn, MBA xung…

– Theo công suất hay hiệu điện thế

san pham may bien ap dong anh

Nhưng trên thực tế thì có 3 tiêu chí phân loại máy biến áp được sử dụng phổ biến nhất gồm theo cấu tạo, theo chức năng và theo công dụng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các tiêu chí phân loại, các bạn hãy theo dõi tiếp nhé!

Phân loại MBA theo cấu tạo

Máy biến áp 1 pha: là một thiết bị điện dùng để thay đổi chiều của dòng điện cảm ứng có hiệu điện thế nhỏ rơi vào khoảng 380 – 400V, và thường được dùng trong mạng lưới điện của hệ thống dân sinh. Việc thay đổi dòng diện ở đây có thể là làm tăng hoặc giảm điện áp sao cho phù hợp với các thiết bị điện của người dân.

may bien ap 1 pha

– Máy biến áp 3 pha: là một loại thiết bị điện từ tĩnh được chế tạo ra để phục vụ cho việc truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện (vẫn giữ nguyên tần số) thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. MBA 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. MBA 3 pha có chức năng giống như các loại máy biến áp thông thường, tuy nhiên chúng có độ phức tạp hơn rất nhiều các loại máy khác không cấu tạo máy. Các loại máy biến 3 pha phổ biến nhất là MBA 3 pha cách ly, MBA 3 pha ngâm dầu và MBA 3 pha tự ngẫu.

may bien ap 3 pha kieu ho

Phân loại MBA theo chức năng

– MBA tăng áp là loại MBA được sản xuất ra để biến đổi điện áp thấp từ cuộn dây sơ cấp thành điện áp cao ở cuộn dây thứ cấp. Nó được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện với mục đích làm giảm lương hao hụt cũng như chi phí cho việc truyển tải đi xa, bởi vì điện áp càng cao thì tỉ lệ hao hụt điện càng thấp (cái này đã được chứng minh ở lớp 11 hay 12 gì đó)

– MBA giảm áp là loại MBA được chế tạo ra để biến đổi điện áp cao và dòng điện nhỏ ở cuộn dây sơ cấp thành điện áp thấp và dòng điện cao ở cuộn thứ cấp. Kiểu MBA này được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện và trên các hệ thống điện. MBA giảm áp cung cấp các điện áp giá trị thấp phù hợp với các nguồn điện tử. Nó biến đổi điện áp gia đình (230/120V) ở phía sơ cấp thành điện áp nhỏ hơn ở phía thứ cấp, điện áp này sau đó sẽ cung cấp cho thiết bị điện tử nhỏ hơn.

Phân loại MBA theo công dụng

– MBA thí nghiệm: là loại máy được dùng chủ yếu phục vụ cho việc thí nghiệm, đặc biệt đối với mức điện áp cao.

– MBA đo lường: là loại máy biến áp được dùng với mục đích là để đo lường điện áp trong hệ thống điện, chúng làm giảm điện áp của dòng điện lớn sau đó đưa vào một bộ dụng cụ đo tiêu chuẩn hoặc dùng để điều khiển.

– MBA chuyên dùng: là loại máy biến áp được chế tạo ra cho một mục đích nhất định và cụ thể như sử dụng cho các lò luyện kim, cho các thiết bị hàn, dùng làm thiết bị chỉnh lưu…

– MBA điện lực: là loại máy được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho việc truyền tải và phân phối công suất điện trong một hệ thống điện nhất định.

may bien ap 3 pha kieu kin

– MBA tự ngẫu: MBA tự ngẫu 1 pha có công suất nhỏ thường được dùng trong các phòng thí nghiệm và các thiết bị điện mà cần điện áp đầu ra liên tục. Còn MBA tự ngẫu 3 pha được dùng để điều chỉnh điện áp khi mở máy động cơ không đồng bộ, hay là được dùng để liên lạc trong hệ thống điện.

Xem thêm: Chống sét van ở máy biến áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Một số loại máy biến áp khác

– MBA ngoài trời và MBA trong nhà: Là loại máy biến thế được thiết kế để lắp đặt ngoài trời hay lắp trong nhà.

MBA làm mát bằng dầu và MBA khô: Trong máy biến áp làm mát bằng dầu, môi trường làm mát là dầu máy biến áp trong đó máy biến áp khô thì được làm mát bằng không khí.

– Máy biến áp loại Core type (mạch từ bên ngoài cuộn dây); Shell type (cuộn dây nằm bên ngoài mạch từ) và Berry type

+ Máy biến áp core type: có hai trụ và hai thanh ngang được gọi là khung. Lõi từ hình vuông với một mạch từ chung. Các cuộn dây hình trụ (sơ cấp và thứ cấp) được đặt trên hai trụ.

+ Máy biến áp shell type: Nó có một trụ ở giữa và hai trụ bên ngoài. Cả cuộn sơ cấp, thư cấp được đặt trên một trụ ở giữa. Máy biến áp này có mạch từ kép.

+ Máy biến áp Berry type: Mạch từ trông như hình bánh xe. Phần vỏ kim loại được cố định chặt chẽ và đổ đầy dầu bên trong.

Tran Bang

Tổng hợp các cách phân loại máy biến áp chi tiết nhất
4.2 (84%) 5 votes

Leave a Comment