Tin tức

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của máy biến áp

Hầu như ai cũng biết máy biến áp là một thiết bị điện được dùng rất phổ biến không chỉ ở các nhà máy điện mà còn trong cả đời sống hàng ngày của mọi người. Dù là một thiết bị rất phổ biến nhưng không phải ai cũng có kiến thức về thiết bị đó. Trong bài hôm trước, MBA Đông Anh đã giới thiệu đến bạn các bài viết gồm máy biến áp là gì – cấu tạo và công dụng của máy biến áp, cách phân loại máy biến áp; hôm nay chúng tôi tiếp tục chia sẻ đến bạn các kiến thức hay về nguyên lý làm việc của máy biến áp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các đại lượng định mức của máy biến áp

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý làm việc của máy biến áp thì công việc đầu tiên là các bạn phải hiểu được các đại lượng định mức được đặt riêng cho các sản phẩm máy biến áp và được qui định là điều kiện kỹ thuật của máy.

nguyen-ly-lam-viec-cua-may-bien-ap

Các đại lượng này do nhà chế tạo máy biến áp qui định nhưng phải dựa theo cơ sở của luật pháp và thường được ghi trên nhãn máy biến áp

– Đại lượng đầu tiên là dung lượng hay công suất định mức (ký hiệu Sđm): là công suất toàn phần (hay biểu kiến – một phần) đưa ra ở dây quấn thứ cấp của máy biến áp, được tính bằng kilô-vôn-ampe (KVA) hay là vôn-ampe (VA).

– Đại lượng thứ 2 là điện áp dây sơ cấp định mức (ký hiệu U1đm): là điện áp của dây quấn sơ cấp được tính bằng kilôvôn (KV) hay vôn (V). Nếu ở dây quấn sơ cấp có các đầu phân nhánh thì người ta ghi cả điện áp định mức của từng đầu phân nhánh đó.

– Đại lượng thứ 3 là điện áp dây thứ cấp định mức (ký hiệu U2đm): là điện áp dây của dây quấn thứ cấp khi máy biến áp không tải hay còn gọi là không hoạt động và điện áp đặt vào dây quấn sơ cấp là định mức, được tính bằng kilô vôn (KV) hay vôn (V).

– Đại lượng thứ 4 là dòng điện dây định mức sơ cấp I1đm và thứ cấp I2đm: là những dòng điện dây của dây quấn sơ cấp và thứ cấp tương ứng với công suất và điện áp định mức, tính bằng kilô-ampe (KA) hay ampe (A).

Nguyên lý làm việc của máy biến áp

Nguyên lý làm việc của máy biến áp là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ (là hiện tượng hình thành một suất điện động (điện áp) trên một vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một từ trường biến thiên. Năm 1831, Michael Faraday đã chứng tỏ bằng thực nghiệm rằng từ trường có thể sinh ra dòng điện. Thực vậy, khi cho từ thông gửi qua một mạch kín thay đổi thì trong mạch xuất hiện một dòng điện).

Và khi đặt điện áp xoay chiều ở 2 đầu cuộn dây sơ cấp, sẽ gây ra sự biến thiên của từ thông ở bên trong 2 cuộn dây. Và từ thông (từ thông là thông lượng đường sức từ đi qua một diện tích; từ thông được tạo ra từ phép tích phân của phép nhân vô hướng giữa mật độ từ thông với véctơ thành phần diện tích, trên toàn bộ diện tích) này sẽ đi qua cuộn sơ cấp và thứ cấp, sau đó trong cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện suất điện động (tên khác là biến áp) cảm ứng và làm biến đổi điện áp ban đầu.

Xem thêm: Máy biến áp 1 pha là gì? Công dụng và lưu ý cần biết khi lắp MBA 1 pha

Tran Bang

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của máy biến áp
3 (60%) 2 votes

Leave a Comment