Tin tức

Máy biến áp khô là gì? Những kiến thức cần biết về máy biến áp khô

Trong các loại máy biến áp hiện nay, thì máy biến áp khô là một trong những loại máy được sử dụng nhiều nhất. Vậy máy biến áp khô là gì? Tại sao chúng lại là loại máy được sử dụng nhiều nhất? Hãy cùng tìm hiểu về máy biến áp khô là gì trong bài viết dưới đây của MBA Đông Anh nhé! Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại MBA này.

Máy biến áp khô là gì?

Máy biến áp khô là một loại máy biến áp có công dụng giống như các loại máy khác là làm thay đổi điện áp của dòng điện, nhưng nó có điểm nổi bật là có thể làm việc ở trong những nơi mà ở đó môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao.

may-bien-ap-kho-la-gi

Nguyên lý làm việc của máy biến áp khô

Máy biến áp khô có thể được sử dụng ở rất nhiều nơi như: các công xưởng, nhà máy, bệnh viện, trường học hay những trung tâm thương mại,…Với chức năng làm ổn điện áp và đem lại hiệu suất làm việc cao trong môi trường có độ ẩm cũng như nhiệt độ cao, vì thế mà máy biến áp khô được nhiều người tin dùng hơn máy biến áp dầu.

Máy biến áp khô cũng giống như các loại biến áp khác là làm việc dựa trên nguyên tắc hoạt động của cảm ứng điện từ. Cũng như các loại máy biến áp khác, máy biến áp khô được cấu tạo nên từ hai cuộn dây thứ cấp và sơ cấp. Hai dây này sẽ thay nhau hoạt động để tăng áp và hạ áp giúp cho dòng điện diễn ra hanh thông và làm việc hiệu quả.

Xem thêm: Máy biến áp là gì? Cấu tạo và công dụng của máy biến áp

Tổng quan về máy biến áp khô của MBA Đông Anh

Máy biến áp khô mà MBA Đông Anh đang cung cấp là loại máy biến áp phân phối (Distribution Dry-type Transformer), có nhiệm vụ chính là biến đổi điện áp trung thế (có hiệu điện thế là 35kV, 22kV, 15kV…) xuống điện áp hạ thế (0,4kV). Ngoài ra chúng tôi cũng có thế thiết kế và cung cấp máy biến áp khô sử dụng trong các điều kiện đặc biệt như: trong môi trường bị ô nhiễm nặng, độ ẩm không khí cao hơn 95%, nhiệt độ môi trường xuống đến -25oC. Hiện tại chúng tôi đang phân phối các máy biến thế khô có các thông số chính như sau:

 • Loại máy: Cast Resin Dry-type Transformer
 • Tiêu chuẩn: IEC 60076-11.
 • Lắp đặt: trong nhà
 • Tần số định mức: 50Hz.
 • Số pha: 3pha.
 • Công suất định mức: từ 250kVA đến 3.150kVA
 • Điện áp định mức trung thế: 35kV; 22kV; 15kV; 15-22kV
 • 2×2,5% ± Điều chỉnh điện áp phía sơ cấp:
 • Tổ đấu: Dyn 11.
 • Làm mát: AN hay AN/AF
 • Cấp cách điện (HV/LV): F/F.
 • Độ tăng nhiệt độ trung bình của cuộn dây (HV/LV):100/100 (K)
 • Vật liệu làm cuộn dây: Nhôm hay Đồng.
 • Điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh (lớn nhất/ hàng tháng/hàng năm): 40/30/20 oC.
 • Độ cao lắp đặt : dưới 1000 m
 • E/C/F : E2/C1/F

Những ưu điểm của máy biến áp khô

Bên cạnh việc không dễ bị xảy ra sự cố cháy nổ như máy biến áp dầu, máy biến áp khô còn có rất nhiều ưu điểm nổi trội khác:

– Về mặt kinh tế: Máy biến áp khô có tuổi thọ cao hơn so với một số loại máy biến áp khác. Và khả năng lắp đặt di chuyển đi lại cũng thuận lợi và dễ dàng hơn. Có thể giảm chi phí đường cáp và tổn thất cáp khi được lắp đặt ngay gần phụ tải.

– Máy biến áp khô có khả năng làm việc ở trong những nơi có môi trương khắc nghiệt và chịu được lửa.

– Máy biến áp khô có công suất làm việc khá lớn, có khả năng phân phối điện năng cho những nơi công cộng cao hơn.

– Với những trung tâm phụ tải phân phối không đồng đều có thể sử dụng máy biến áp khô để tận dụng khả năng quá tải của chúng.

– Máy biến áp khô còn vô cùng thân thiện với môi trường xung quanh, luôn đem lại sự an toàn và giảm thiểu ô nhiễm

– Thời gian làm việc của máy biến áp khô thường lâu hơn so với các loại máy biến áp ngâm dầu

Xem thêm: Máy biến áp 1 pha là gì? Công dụng và lưu ý cần biết khi lắp MBA 1 pha

Lời kết

Ngày nay, mỗi một khu công nghiệp, hay trung tâm và những nơi làm việc thường có ít nhất một hay nhiều máy biến áp. Nhưng máy biến áp khô vẫn luôn là sản phẩm thiết bị điện được rất nhiều người lựa chọn bởi những tính năng ưu việt của nó.

Trên đây là bài viết tổng hợp về một số kiến thức cần biết về máy biến áp khô. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy biến áp nói chung và máy biến khô nói riêng, đồng thời có thể sử dụng một cách an toàn và hợp lý.

Tran Bang

Máy biến áp khô là gì? Những kiến thức cần biết về máy biến áp khô
5 (100%) 2 votes

Leave a Comment