Tin tức

Lịch sử ra đời và phát triển của sản phẩm máy biến áp

Theo wiki thì Máy biến áp hay còn có tên gọi khác là máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Lịch sử ra đời và phát triển máy biến áp trải qua các cột mốc sau đây

Năm 1831, nhà khoa học Michael Faraday đã phát hiện ra một hiện tượng đặc biệt đó là dòng điện tạo ra từ trường và ngược lại, sự biến thiên từ trường cũng sẽ tạo ra dòng điện.

may-bien-ap-da-trai-qua-lich-su-phat-trien-nhu-the-nao

Năm 1880, nhà phát minh thiên tài Thomas Edison đã đăng ký bằng sáng chế về phân phối điện, sự kiện đó đóng vai trò chính trong việc tích lũy điện để phát minh ra đèn điện. Đến năm 1887, có 121 trạm phát điện Edison được đặt tại Hoa Kỳ cung cấp điện dòng điện một chiều cho khách hàng. Vấn đề là với dòng điện một chiều thì sẽ chỉ cung cấp cho được cho khách hàng trong vòng bán kính là khoảng 2,4 km từ các trạm phát điện. Như vậy nếu muốn toàn bộ Hoa Kỳ có điện thì sẽ phải lắp rất rất nhiều trạm phát điện Edison, điều đó sẽ làm chi phí bị tăng lên rất nhiều. Và xuất phát từ việc làm thế nào để truyền tải điện đi xa mà không cần lắp quá nhiều trạm phát định thì người ta đã phát minh ra máy biến áp.

Năm 1884: Chiếc máy biến áp đầu tiên được sáng chế ra bởi các nhà khoa học gồm Károly Zipernowsky, Miksa Déri và Ottó Titusz Bláthy. Ottó Bláthy, Miksa Déri, ​​Károly Zipernowsky thiết kế và cho ra đời máy biến áp trong cả hai hệ thống thử nghiệm và thương mại và có tên là “ZBD Transformer”.

Về sau, các nhà khoa học khác gồm Lucien Gaulard, Sebstian Ferranti và William Stanley đã hoàn thiện thiết kế và cho ra đời các máy biến áp thế hệ sau.

Đến Năm 1889: Mikhail Dolivo-Dobrovolsky – Nhà phát minh người Ba Lan đã chế tạo ra máy biến áp 3 pha đầu tiên trên thế giới.

Năm 1891: Nikola Tesla đã chế tạo ra một máy biến áp có khả năng tạo ra dòng điện xoay chiều với tần số và hiệu điện thế cao. Và nó được đặt tên là Máy biến áp Tesla

Xem thêm: Máy biến áp là gì?

Máy biến áp và việc truyền tải điện phát triển như sau

Năm 1907, công việc truyền tải điện 110kV lần đầu tiên ra đời giữa Croton và Grand Rapids, Michigan.

Năm 1920, truyền tải điện 220kV chuyển điện từ các nhà máy thủy điện ở Sierra Nevada đến khu vịnh San Francisco. Hệ thống này khai thác thương mại năm 1923.

Năm 1952, đường dây truyền tải điện cao áp 380kV đầu tiên trên thế giới được xây dựng ở tuyến Harsprånget – Hallsberg dài 952 km.

Năm 1965, đường dây truyền tải cao áp đầu tiên 735kV trên đường truyền từ Hydro-Québec.

Năm 1982, truyền tải điện đầu tiên 1200kV là ở Liên Xô (cũ).

Xem thêm: Máy biến áp khô là gì?

Mr.Tung

Theo maybienapgiare.com

Lịch sử ra đời và phát triển của sản phẩm máy biến áp
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment